• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365116117

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ và cách điều trị dứt điểm

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ và cách điều trị dứt điểm
Điểm trung bình: 9.0 / 10 ( 2 lượt đánh giá )

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bênh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ  đang được mọi người quan tâm rất nhiều.Trước hết, bệnh trĩ là bệnh nguy hiểm, gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh trĩ gây ra những phiền toái không chỉ tới sức khỏe mà còn cả tinh thần của bệnh nhân. Trong xã hội hiện đại, bệnh trĩ ngày càng có xu hướng tăng lên nhanh chóng và trở thành ám ảnh với cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh trĩ là rất cần thiết để có thể phòng tránh và chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom, chỉ tình trạng co giãn quá mức của các tĩnh mạch ở vùng trực tràng hậu môn, gây nên tình trạng phình to, hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ bao gồm bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội, gây khó khăn và đau đớn khi đi đại tiện. Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến thường mắc phải ở vùng hậu môn. Nhiều người cho rằng bệnh trĩ không có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nên thường sống chung với trĩ. Tuy nhiên nếu để bệnh trĩ kéo dài, không chữa trị thì khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng là hoàn toàn có thể xảy ra. Bệnh trĩ cũng có thể hoàn toàn phòng tránh được nếu tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nên nguyên nhân gây ra bệnh trĩ cũng thường xuất hiện từ chính những thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh trĩ có thể gặp phải do những nguyên nhân sau:

Chế độ ăn uống không khoa học: chế độ ăn uống đóng một phần quan trọng trong việc phòng chống và hạn chế việc mắc bệnh trĩ. Những người thường xuyên ăn những thực phẩm cay nóng, ăn ít rau xanh và uống ít nước sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón – một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng trĩ. Những đối tường thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…cũng dễ dẫn đến khả năng mắc trĩ cao.

Những người làm công việc có đặc thù đứng hoặc ngồi quá lâu: đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ tạo ra áp lực lớn cho hậu môn, tĩnh mạch gây hình thành búi trĩ. Những đối tượng như nhân viên văn phòng, giáo viên…những người làm việc nặng nhọc, khuân vác vật nặng sẽ gây áp lực lớn lên vùng hậu môn tạo điều kiện cho các búi trĩ hình thành.

Thói quen đại tiện: những người thường xuyên nhịn đi đại tiện, ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu để đọc báo, xem phim…khiến cho phân tán, việc đi vệ sinh khó khăn…Những người mắc chứng táo bón kinh niên hoặc một số bệnh về đường ruột sẽ gây ra không ít những khó khăn cho hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến hình thành các búi trĩ, gây đau đớn.

Phụ nữ mang thai: mang thai cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Khi mang thai áp lực lên bụng được tăng lên trong khi mang thai làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn, và những cố gắng trong khi sinh con cũng gây nhiều áp lực, sức căng lên các tĩnh mạch này. Hầu hết các trường hợp bệnh trĩ xảy ra trong giai đoạn mang thai sẽ tự khỏi sau khi sinh con.

Tinh thần và tâm lý căng thẳng: tâm lí không ổn định, căng thẳng, stress là căn nguyên dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau. Khi căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ gây khó khăn lên tất cả các bộ phận của cơ thể, và là một nhân tố góp phần gây ra bệnh trĩ. Căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, và do đó huyết áp được tăng xung quanh khu vực hậu môn, gây ra trĩ. Chính vì vậy việc giữ tinh thần thoải mái, không bị căng thẳng, stress sẽ tránh được nhiều bệnh, trong đó có bệnh trĩ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Việc tìm hiểu sâu về  vấn đề đó sẽ giúp ta biết rõ được nguyên nhân gây ra bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất.

Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám trĩ Thái Hà vừa tư vấn cho các bạn về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365 116 117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

 

BẢN ĐỒ

Đường đi tới phòng khám Thái Hà

x
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám