• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu tại Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365116117

Dị vật hậu môn là thuật ngữ chỉ tình trạng bất thường diễn ra tại hậu môn, khiến người bệnh thường có cảm giác giống như hậu môn của mình có những vật thể lạ gây cảm giác rất vướng víu khó chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về dị vật hậu môn thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây dị vật hậu môn

- Viêm hậu môn: sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây viêm hậu môn sẽ khiến các bệnh nhân luôn trong tình trạng đi vệ sinh không hết phân. Hậu môn bị đau tức và tiết dịch

- Apxe hậu môn: bệnh lý này tạo cho người bệnh luôn có cảm giác đau nhức và khó chịu tại hậu môn, trực tràng. Thậm chí một sô bệnh nhân còn bị ho liên tục và sốt nhẹ.

- Bệnh trĩ: các loại bệnh trĩ khác nhau như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp với việc hình thành các búi trĩ tai thành hậu môn sẽ khiến cho các bệnh nhân luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu như có dị vật tại hậu môn.

- Sa, giãn niêm mạc trực tràng: lớp niêm mạc tại hậu môn, trực tràng chịu những tác động và và bị tổn thương nào đó có thể gây nên hiện tượng bị sa lớp niêm mặc trực tràng xuống hậu môn. Nếu bạn bị mắc chứng bệnh này, bạn sẽ có những biểu hiện như: đại tiện vô cùng khó khăn, luôn thấy vướng víu ở hậu môn kèm theo cảm giác sưng đau hậu môn.

- U nhú phì đại hậu môn: tại hậu môn sẽ xuất hiện các u nhú có màu trắng, rất cứng và không dễ vỡ. Các u nhú này có thời gian phát triển nhanh chóng và gây ra nhiều rắc rối cho hậu môn, có thể kể đến như: sưng, đau vùng hậu môn và đại tiện khó khăn.

Ngoài ra, dị vật hậu môn còn xuất phát từ các nguyên nhân khác như: viêm ống trực tràng, nứt kẽ hậu môn, đau hậu môn, sa hậu môn…

- Hầu hết các bệnh nhân khi đối mặt với chứng dị vật hậu môn đều cảm thấy đau đớn tại vùng hậu môn, nhất là mỗi khi đi đại tiện cùng cảm giác vướng víu như có vật cản trong ống hậu môn.

- Các dị vật này hoàn toàn có khả năng gây chảy máu tại hậu môn hoặc không chảy máu

- Một số bệnh nhân còn thấy xuất hiện các dịch nhầy chảy ra từ hậu môn kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu

- Về mặt tâm lý: dị vật hậu môn là nguyên nhân khiến các bệnh nhân lâm vào tình trạng bứt rứt, đứng ngồi không yên… Điều đó đồng nghĩa với việc tâm lý của các bệnh nhân luôn rất lo lắng, khó chịu.

- Đối với sức khỏe: Dị vật hậu môn kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng có hại cho sức khỏe như: biến chứng nhiễm trùng máu, hoại tử ở hậu môn, ung thư trực tràng, hậu môn… Những bệnh lý này đều có khả năng không chỉ đe dọa đến sức khỏe bệnh nhân, mà còn là tính mạng của người bệnh.

- Về mặt chất lượng cuộc sống: thật không quá khi nói rằng: dị vật hậu môn đối với người bệnh là tác nhân nguy hiểm đối với sức khỏe, công việc, sinh hoạt hàng ngày của các bệnh nhân. Từ đó chất lượng của cuộc sống cũng suy giảm nghiêm trọng.

- Tránh các loại thực phẩm có tính cay, nóng và các chất kích thích

- Nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng và uống nhiều nước, nhất là với các bệnh nhân đang bị táo bón hoặc mắc các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng.

- Một số bệnh nhân có thói quen đọc báo khi đi đại tiện, điều này khiến các bệnh nhân thường xuyên kéo dài thời gian đại tiện. Đây là một thói quen không tốt có thể dẫn tới nhiều bệnh lý về trực tràng hậu môn trong đó có dị vật hậu môn.

- Vệ sinh sạch sẽ mỗi khi đi vệ sinh để phòng tránh viêm nhiễm.

Tại phòng khám đa khoa Thái Hà đã áp dụng kỹ thuật HCPT để điều trị chứng dị vật hậu môn. Đây là kỹ thuật tiên tiến được nhiều bệnh nhân tin tưởng chữa bệnh và đạt hiệu quả cao.

Kỹ thuật này có ưu điểm sau:

- Vết thương do phẫu thuật nhỏ, không gây cảm giác đau đớn, và ít chảy máu

- Thời gian tiến hành tiểu phẫu ngắn

- Không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của bệnh nhân

- Không biến chứng, không tái phát

- Kỹ thuật an toàn, không nhiễm trùng

0

BẢN ĐỒ

Đường đi tới phòng khám Thái Hà

x
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám