• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365116117

Những môn thể thao hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Những môn thể thao hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Điểm trung bình: 9.3 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp cho cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái mà còn có tác dụng làm giảm áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chú ý khi lựa chọn những môn thể thao để tập luyện bởi không phải môn thể thao nào cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Những môn thể thao nặng như nâng tạ hay chạy nhanh, tập cơ bụng… có thể khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, để bệnh không tiến triển nặng hơn thì bạn nên lựa chọn những môn thể thao hỗ trợ điều trị bệnh trĩ  hiệu quả nhé.

Những môn thể thao hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Cải thiện bệnh trĩ bằng cách đi bộ

đi bộ hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Khoa học đã chứng minh rằng việc đi bộ hàng ngày là rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh trĩ thì việc đi bộ là rất cần thiết bởi đây là 1 trong những môn thể thao có tác dụng cải thiện bệnh trĩ vô cùng hiệu quả. Có lẽ các bạn cũng biết rằng việc lười vận động, ngồi quá lâu một chỗ sẽ vô tình tạo ra áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng gây chèn ép lên các tĩnh mạch khiến cho khí huyết bị ứ đọng, từ đó dễ sinh ra bệnh trĩ và việc đi bộ hàng ngày sẽ giúp làm giảm áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng, từ đó hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, khi mắc phải bệnh trĩ bạn nên đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút  đến 1 tiếng để cải thiện tình trạng bệnh. Khi đi bộ, bạn nên đi ở tư thế thẳng người, hai tay buông thõng tự nhiên, bàn tay nắm hờ và tập trung ý nghĩ vào vùng đan điền (tức là vùng bụng dưới gần với xương mu), còn các ngón chân thì cong gập bám sát với mặt đất, vừa đi bộ vừa tiến hành thót hậu môn. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi nhiều thì bạn nên tranh thủ đứng lên đi lại quanh văn phòng khoảng 5 phút sau khi ngồi làm việc từ 1 – 2 tiếng. Nếu người bệnh không đi bộ hay vận động thường xuyên thì bệnh có thể sẽ chuyển sang giai nặng gây khó khăn cho việc điều trị.

Bài tập co thắt hậu môn

bài tập co thắt hậu môn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Bạn có thể tập bài tập này khi nằm, đứng hoặc ngồi. Đầu tiên, hãy tiến hành thả lỏng cơ bắp toàn thân và tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới. Sau đó, bạn hít vào từ từ, đồng thời khép và ép chặt hai bên đùi và mông lại với nhau, còn lưỡi thì cong lên áp vào với hàm trên. Cùng lúc đó tiến hành co thắt và thót vùng hậu môn lại như khi bạn nhịn đi đại tiện. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi sau đó từ từ thở ra và thả lỏng cơ ở vùng hậu môn. Mỗi ngày bạn nên tập bài tập này từ 2 – 3 lần, mỗi lần tập khoảng 20 – 30 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài tập nâng hậu môn

Để thực hiện bài tập này, bạn để hai chân đan chéo nhau, còn 2 tay thì chống eo và từ từ đứng dậy, đồng thời nâng hậu môn lên và duy trì động tác này trong vòng 5 giây rồi thả lỏng cơ thể và từ từ ngồi xuống. Mỗi lần tập bạn nên lặp lại động tác này từ 10 – 20 lần để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ một cách tốt nhất nhé.

Bài tập nằm ngửa khép chân nâng hậu môn

Với bài tập này, bạn sẽ thực hiện ở tư thế nằm ngửa, co gối và hai gót chân lên cố gắng đặt sát vào môn, hai bên mông giữ sao cho phẳng với thân, chống đỡ bằng lòng bàn chân và vùng mông, sau đó tiến hành nâng vùng xương chậu ưỡn lên, đồng thời nâng và thót hậu môn lại, duy trì tư thế này trong khoảng 5 giây rồi dần dần trở về tư thế ban đầu. Mỗi ngày bạn nên lặp lại bài tập này từ 10 – 20 lần để có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ tốt nhất.

Trên đây là những môn thể thao hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Nếu bạn vẫn còn đang mắc về căn bệnh  này thì hãy luyện tập những bài tập này để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh trĩ nhé. Còn nếu bạn có ý kiến thắc mắc thì xin vui lòng gọi hotline của phòng khám bệnh trĩ Thái Hà theo số 0365.116.117để được các chuyên gia chữa trị bệnh trĩ tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

BẢN ĐỒ

Đường đi tới phòng khám Thái Hà

x
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám